SinMax Nature - 1 sản phẩm của Famax.,JSC

Tư vấn miễn cước: 1800 2268

Đừng chủ quan với triệu chứng sổ mũi, hắt xì mà bạn cần biết

Một số người thường coi nhẹ các triệu chứng như sổ mũi, hắt xì. Tuy nhiên, họ không biết rằng các bệnh về mũi có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác như hen phế quản, viêm phổi mạn tính…Đặc biệt, viêm mũi có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và giao tiếp của chúng ta.

Bất tiện với các triệu chứng hắt xì, sổ mũi!

Mỗi ngày, con người hít thở 9000 lít không khí qua mũi và niêm mạc mũi tiết ra 2 lít nước mũi để làm ấm, ẩm và làm sạch luồng khí hít vào phổi. Khi mũi bị viêm, các chức năng sinh lý bị ảnh hưởng, không có lợi cho sức khỏe. Sổ mũi gây nghẹt, mệt mỏi, nhức đầu và giảm tập trung. Ngạt  nặng gây ngủ ngáy, khô họng và viêm họng. Sổ mũi kéo dài có thể trở thành viêm mũi – xoang do vi trùng và dẫn đến viêm tai.

Ngoài triệu chứng sổ mũi, người bệnh còn hắt xì liên tục, không phân biệt rõ các mùi, nhức đầu vùng xoang trán và giữa hai lông mày, sổ mũi và chảy nước mũi. Trong giao tiếp, những người sổ mũi gặp rất nhiều bất tiện với những cơn hắt xì ngắn ngắt quãng và cái hắng giọng không đúng chỗ.

Tuy nhiên, bệnh sổ mũi, hắt xì đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây tại Việt Nam cũng như các nước đang phát triển. Theo thống kê, viêm mũi xảy ra ở 10-30% người lớn và 40% trẻ em. Tại Viện Tai – Mũi – Họng Trung ương, số bệnh nhân viêm mũi chiếm khoảng 60% tổng số bệnh nhân tới khám mỗi ngày vì thời điểm giao mùa hiện nay chính là thời gian cao điểm của bệnh này.

Các biện pháp đơn giản giúp giảm sổ mũi nghẹt mũi nhanh chóng

Để ngăn ngừa và hạn chế sổ mũi hắt hơi, bạn nên thực hiện ngay những điều như dưới đây: 

  • Tránh xa các tác nhân gây dị ứng: Bất cứ yếu tố nào mà bạn nghi ngờ có thể gây dị ứng như khói thuốc lá, bụi bẩn, lông chó mèo, phấn hoa… bạn đều nên tránh tiếp xúc để hạn chế tình trạng kích ứng mũi, hắt hơi. Bạn cần giữ khoảng cách với các tác nhân trên để bảo vệ mũi bạn khỏi các yếu tố có thể gây kích ứng đến mũi. 
  • Thường xuyên thay giặt ga trải giường, đóng cửa sổ khi ngủ, không cho chó mèo vào phòng ngủ, có thể dùng máy lọc không khí trong phòng. Hãy giữ không khí xung quanh bạn trong lành và thoải mái. 
  • Giữ nhiệt độ trong phòng ngủ đủ mát trong mùa Hè, đủ ấm trong mùa Thu Đông để buổi sáng khi vừa mới ngủ dậy không bị thay đổi thời tiết đột ngột gây dẫn đến khó chịu đường hô hấp,  hắt hơi.
  • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường để tránh khói bụi, virus…Giữ ấm cổ, mũi khi ra ngoài đường, tránh bị lạnh.
  • Vệ sinh mũi hàng ngày bằng dung dịch vệ sinh mũi, có thể sử dụng Xịt mũi Sinmax để xịt sạch, thông mũi. Nhờ sở hữu nước muối ưu trương 3%, sẽ giúp bạn rửa sạch tác nhân dị ứng, loại bỏ vi khuẩn. Đồng thời, loại bỏ dịch tiết trong niêm mạc mũi giúp thông thoáng đường thở, giảm sung huyết. Ngoài ra, chứa các chiết xuất: Cam Thảo, Cúc La Mã, Lô Hội,… giúp giảm đánh bay các triệu chứng khó chịu do sổ mũi, hắt xì gây ra.

Hỏi đáp BÁC SĨ CHUYÊN
KHOA TAI MŨI HỌNG

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh
Nguyên Giám đốc Bệnh viện
Tai Mũi Họng TW
PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh chia sẻ về xịt mũi Sinmax
Dược sĩ Tống Đức chia sẻ về xịt mũi Sinmax

Bài viết liên quan