SinMax Nature - 1 sản phẩm của Famax.,JSC

Tư vấn miễn cước: 1800 2268

Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm mũi thông thường

Viêm mũi là tình trạng sưng viêm lớp niêm mạc ở mũi, dẫn đến các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước, ngứa và hắt hơi. Viêm mũi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh trong ngắn hạn (cấp tính) hoặc dài hạn (mãn tính). Viêm mũi cấp tính thường là do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc dị ứng, nhưng cũng có thể gây ra bởi các nguyên nhân khác. Viêm mũi mạn tính thì thường đi kèm với các bệnh lý như viêm xoang – họng mãn tính. Các dấu hiệu của bệnh viêm mũi có thể diễn biến từ nhẹ đến nghiêm trọng. Chúng thường ảnh hưởng đến khoang mũi, cổ họng và mắt của người bệnh

Một số tình trạng viêm mũi mà mọi người thường mắc phải là viêm mũi dị ứng và viêm mũi thông thường. Đa số nhiều người không phân biệt được một trong hai bệnh lý này dẫn đến việc sử dụng thuốc và khắc chế nguyên nhân sai lầm khiến bệnh không thuyên giảm mà còn có khả năng nặng hơn. 

Viêm mũi thông thường có thể điều trị rất dễ dàng mà không cần thuốc, nếu phải sử dụng thuốc thì tầm 2-3 ngày là khỏi, nhưng viêm mũi dị ứng phải tìm ra nguyên nhân khiến mũi bị kích ứng, nếu không tìm ra nguyên nhân mà để người bệnh cứ tiếp tục tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Đặc điểm viêm mũi dị ứng và viêm mũi thông thường

Viêm mũi là một bệnh lý phổ biến ở nhiều lứa tuổi, bao gồm cả viêm mũi dị ứng và viêm mũi thông thường. Tuy nhiên, hai loại viêm mũi này có những đặc điểm khác nhau về triệu chứng cũng như nguyên nhân và cách điều trị.


Viêm mũi thông thường

Viêm mũi thông thường thường gặp gặp ở những người bị cảm lạnh, sốt, ho, các bệnh liên quan tới tai mũi họng. Triệu chứng của viêm mũi thông thường bao gồm:

 • Sổ mũi
 • Ngứa mũi
 • Ngạt mũi
 • Hắt hơi
 • Đau đầu
 • Đau họng

Nguyên nhân của việc bị viêm mũi thông thường là do bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn hoặc do tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, thức ăn, thuốc lá và lạm dụng các chất kích thích.

Để điều trị viêm mũi thông thường, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc xịt mũi và các phương pháp tự nhiên như hít muối, uống nước ấm và nghỉ ngơi đầy đủ.

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một loại viêm mũi do phản ứng của cơ thể với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi, mối, nấm, thức ăn, thuốc lá, hóa chất và các chất kích thích khác, triệu chứng của viêm mũi dị ứng cũng gần giống như viêm mũi thông thường nhưng nghiêm trọng hơn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm mũi dị ứng có các biểu hiện sau:

 • Sổ mũi
 • Ngứa mũi
 • Ngạt mũi
 • Hắt hơi
 • Mắt đỏ, ngứa và chảy nước mắt
 • Đau đầu
 • Đau họng

Viêm mũi dị ứng có thể xảy ra theo mùa hoặc quanh năm, tùy thuộc vào các nhân tố có trong môi trường gây kích thích đến mũi của người bệnh. Viêm mũi dị ứng thường gặp ở trẻ em và có thể kéo dài đến suốt cuộc đời.

Có điều trị được dứt điểm viêm mũi dị ứng hay không ?

Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người đã và đang hay chưa từng bị viêm mũi dị ứng thắc mắc, câu trả lời là khó có thể chữa trị hoàn toàn.

Tuy nhiên người bệnh có thể kiểm soát và làm giảm các triệu chứng bằng cách sử dụng thuốc uống theo đơn, xịt mũi trị viêm mũi hoặc bằng các phương pháp tự nhiên.

Một số các phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng bao gồm:

Sử dụng thuốc xịt mũi: Thuốc xịt mũi giúp làm giảm nhanh chóng cơn sưng mũi và các triệu chứng ngứa ngáy mũi khó chịu. Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu vì sự tiện lợi cũng như độ an toàn, dễ sử dụng mà nó mang lại.

Sử dụng thuốc kháng Histamin: Giảm các triệu chứng sổ mũi, ngứa mũi và hắt hơi.

Sử dụng thuốc kháng viêm: Làm giảm phù nề trên niêm mạc mũi

Sử dụng thuốc kháng sinh: Sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng nhưng thuốc kháng sinh điều trị tốt các triệu chứng nhiễm trùng kèm viêm mũi dị ứng

Sử dụng các phương pháp tự nhiên: Như hít muối, uống nước ấm và nghỉ ngơi đầy đủ, thường thì sẽ mất nhiều thời gian để bệnh có thể thuyên giảm đôi khi còn khiến người bệnh khó chịu và xuất hiện nhiều biến chứng hơn do viêm mũi dị ứng mang lại.

Thuận tiện – Dễ sử dụng – An toàn – Hiệu quả tức thì – Xịt mũi Sinmax.

Xịt mũi Sinmax là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe mũi được sản xuất từ các thành phần tự nhiên như chiết xuất cam thảo, chiết xuất từ cúc la mã và Sodium Hyaluronate. Xịt mũi Sinmax có tác dụng làm giảm sưng mũi, các triệu chứng ngứa mũi và duy trì độ ẩm hiệu quả tức thời, đánh tan cơn ngứa mũi khó chịu ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh thay thế cho thuốc xịt mũi. Sử dụng thường xuyên, đúng cách, đúng điều lượng được ghi trên bao bì hoặc tham khảo thêm tại Sinmax.vn để được hướng dẫn kĩ lưỡng trước khi sử dụng.

Thông tin liên hệ:

Tham khảo sản phẩm tại: Xịt mũi Sinmax Nature

Địa chỉ: Số 28, ngõ 460 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: cskh@famax.vn 

Hotline: 1800 2268 (miễn phí gọi)

Tel: 024 73030568

Zalo hỗ trợ: 0979 281 284

Website: https://sinmax.vn/ Hỏi đáp BÁC SĨ CHUYÊN
KHOA TAI MŨI HỌNG

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh
Nguyên Giám đốc Bệnh viện
Tai Mũi Họng TW
PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh chia sẻ về xịt mũi Sinmax
Dược sĩ Tống Đức chia sẻ về xịt mũi Sinmax

Bài viết liên quan